Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của cây sáo đối với người Trung Quốc

Trong nền văn hóa của người Trung Quốc, cây sáo có ý nghĩa vô cùng đặc biệt và là biểu tượng cho nền âm nhạc của Trung Hoa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin quan trọng về nguồn gốc lịch sử cũng như ý nghĩa của cây sáo đối với người Trung Quốc. 

Khái niệm của cây sáo Trung Quốc

Trong tiếng Trung, sáo thường được người dân gọi là địch tử. Đây là một loại nhạc cụ được thổi bằng hơi với nguyên liệu chế tạo chính là thân của cây trúc. Chính vì vậy, nhiều người vẫn thường hay gọi là sao truc trung quoc. Sáo trúc trong tiếng Trung có tên là trúc địch, được chia làm hai loại chính là: sáo thổi dọc và sáo thổi ngang. 

Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của cây sáo đối với người Trung Quốc

Cây sáo Trung Quốc được làm từ nguyên liệu chính là cây trúc 

Nguồn gốc lịch sử của sáo Trung Quốc 

Về lịch sử ra đời của cây sáo Trung Quốc thì sử sách ghi chép lại nó có từ khá lâu đời, khoảng 7000 năm trước. Bắt đầu chính là ở đất nước Nam Mỹ. Tuy nhiên, theo cuốn sách “Khảo cứu nhạc cụ Đông Á” của người Nhật Bản thì lại đưa ra nhận định rằng, sáo Trung Quốc có nguồn gốc chính từ đất nước Ấn Độ.

Theo một ghi chép khác của người Trung Quốc thì nhạc cụ sáo được bắt nguồn chính là từ vùng núi Tây Vực , sau đó dần được phổ biến vào đất nước Trung Hoa qua một lần đi sứ của Trương Khiên đời Tây Hán. 

Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của cây sáo đối với người Trung Quốc

Sáo Trung Quốc có nguồn gốc khoảng 7000 năm trước 

Tổ tiên của sáo Trung Quốc được khai quật lần đầu tiên tại khu mộ di tích Hà Mẫu Độ (thuộc tỉnh Chiết Giang), nhiều người còn gọi loại sáo nào này là sáo xương. Bên cạnh đó, tại một số địa điểm khảo cổ khác vẫn tìm được những cổ vật gắn với cây sáo của người Trung Quốc. 

Ý nghĩa của cây sáo Trung Quốc 

Đối với người Trung Hoa nói riêng và cộng đồng các dân tộc nói chung thì cây sáo mang một biểu tượng ý nghĩa vô cùng to lớn. Đó chính là nét đặc trưng tiêu biểu cho nền âm nhạc của người Trung Hoa, mỗi lần âm sắc của sáo được vang lên, họ lại càng tự hào về dân tộc của mình.

Không chỉ là biểu tượng cho âm nhạc, cây sáo còn là biểu tượng cho nền văn hóa đậm đà bản sắc của người Trung Quốc. Vào những dịp lễ hội hoặc những ngày lễ trọng đại, người dân Trung Hoa thường thổi những bản nhạc bằng cây sáo với mong muốn mang lại may mắn, tài lộc và bình an. 

Nguồn gốc lịch sử và ý nghĩa của cây sáo đối với người Trung Quốc

Sáo Trung Quốc tượng trưng cho sự bình an, may mắn và tài lộc 

Những bản nhạc được thổi bằng cây sáo Trung Quốc còn thể hiện tình yêu, sự gắn kết giữa lứa đôi, con người với nhau.

Như vậy, có thể thấy nguồn gốc lịch sử cũng như ý nghĩa văn hóa của cây sáo đối với đất nước Trung Quốc vô cùng lớn. Đây cũng chính là một trong những yếu tố khiến cho loại nhạc cụ này được yêu thích ở cả những đất nước khác. 

Nguồn: muasaotruc.com

Chúc bạn thành công!

>>Xem thêm:

Cách nhận biết sáo chuẩn âm cho các bạn mới tập

Những điều cần chú ý khi thực hiện tư vấn luật qua thư Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *